Sinh viên Tâm lý học SIU và những lớp học đặc biệt

Với đặc thù là ngành học cần quan sát và thực hành nhiều, ngành Tâm lý học SIU liên tục tổ chức các lớp học thực tế bên ngoài, tạo điều kiện để sinh viên “va chạm”, gỡ bỏ những “rào cản” về nghề nghiệp tương lai.

Tìm hiểu sâu về các rối loạn tâm thần

Không bục giảng, không tài liệu, không đọc – chép là những lớp học đặc biệt mà sinh viên ngành Tâm lý học SIU đang được trải nghiệm.

Sinh viên được tìm hiểu về cách thức hoạt động của các thiết bị hỗ trợ điều trị thần kinh và cung cấp những kiến thức về bệnh tâm thần và trầm cảm từ những bác sĩ tại Khoa Cận lâm sàng Bệnh viện Tâm thần TPHCM. Đây là một nội dung trong môn Tâm lý học nhận thức.

Đồng thời, vai trò và cách sử dụng máy rTMS – thiết bị điều trị trầm cảm hiện đại nhất hiện nay cũng là những kiến thức bổ ích được thông tin đến sinh viên SIU.

Sinh viên SIU với những trải nghiệm đầu tiên khi học cách sử dụng máy rTMS

Ngoài ra, sinh viên SIU cũng được quan sát và hướng dẫn sử dụng EEG – máy đo điện não, quy trình đo điện não. Được biết, EEG là thiết bị tìm ra những sóng điện não bất thường trong não bộ, giúp chẩn đoán và theo dõi, đánh giá mức độ điều trị bệnh lý động kinh. Qua đó, sinh viên có những hình dung ban đầu khi trải nghiệm những thiết bị y tế hiện đại.

Chăm chú lắng nghe và ghi chép trong suốt buổi tham quan, em Nguyễn Trần Minh Châu (sinh viên năm hai chuyên ngành Tâm lý học tham vấn và trị liệu) hào hứng: “Kiến thức hôm nay có thể giúp em áp dụng được vào nhiều môn chuyên ngành như Tâm lý học nhận thức, Khoa học thần kinh, Sinh lý thần kinh cấp cao,…”.

Bác sĩ Lê Văn Trung – Khoa Cận lâm sàng hướng dẫn các bạn cách đọc biểu đồ sóng điện não và phát hiện ra những bất thường trên biểu đồ

“Vẽ đường” cho sinh viên tìm hiểu nghề

Làm việc với vị trí tâm lý gia trong các bệnh viện là một trong những cơ hội việc làm của sinh viên ngành Tâm lý học sau khi tốt nghiệp. Do đó, với mong muốn sinh viên được quan sát thực tế công việc điều trị trong bối cảnh bệnh viện, ThS. Nguyễn Hoàng Anh VũGiảng viên học phần Tâm lý học lâm sàng đã tổ chức lớp học tại Khoa Y học Tâm thể, Bệnh viện Thành phố Thủ Đức.

Theo ThS. Nguyễn Hoàng Anh Vũ, trong môi trường bệnh viện, đặc thù công việc của một tâm lý gia là cần sự phối hợp giữa khoa tâm lý, tâm thần và các khoa khác. Do đó, với buổi học này, sinh viên được làm quen và giới thiệu về quy trình vận hành của một khoa tâm lý lâm sàng tại phòng đánh giá tâm lý người lớn và đánh giá tâm lý trẻ em thông qua trò chuyện trực tiếp với đội ngũ tâm lý gia lâm sàng.

Sinh viên SIU trò chuyện và lắng nghe kinh nghiệm làm việc, giải quyết tình huống và hướng xử lý ca bệnh từ tâm lý gia

Trong nội dung thảo luận chuyên môn, chị Lê Thị Mến – chuyên viên Tâm lý đã chia sẻ về những trải nghiệm khi làm việc với đối tượng trẻ em. Theo chị Mến nếu các bạn có mong muốn điều trị tâm lý cho trẻ em cần có tình yêu trẻ và sự kiên nhẫn bên cạnh kiến thức chuyên môn.

Có thể thấy rằng, với cơ hội được quan sát thực tế công việc điều trị của đội ngũ bác sĩ và chuyên gia tâm lý tại các bệnh viện đã giúp sinh viên có thể rút ngắn khoảng cách giữa thực tế và lý thuyết, hiểu để hoàn thiện định hướng tương lai.

Mỗi chuyến đi đều là những bài học bổ ích và thú vị để sinh viên SIU tích lũy kinh nghiệm

Khi chọn ngành Tâm lý học tham vấn & trị liệu tại SIU, sinh viên ngoài việc được tiếp cận nghiên cứu các vấn đề lý thuyết làm cơ sở ngành, việc tham gia vào các hoạt động thực tế sẽ giúp người học hiểu được các vấn đề tâm lý có liên quan trực tiếp đến yếu tố lịch sử – xã hội. Đồng thời, với chương trình Hướng nghiệp sớm, sinh viên sẽ được tạo điều kiện tối đa để tham gia trải nghiệm, thực tập nghề nghiệp tại phòng tham vấn tâm lý, bệnh viện, doanh nghiệp,…

Chia sẻ bài viết trên các trang mạng xã hội của bạn

Tin liên quan